Thứ Tư, 24 tháng 8, 2011

Hình ảnh Việt Nam thời xưa - Nguyễn Văn Tuấn


Xin chia sẻ cùng các bạn một số hình ảnh liên quan đến giáo dục ở nước ta thời xưa, tức là thời đầu thế kỉ 20. Đáng lẽ tôi có vài hàng bình luận, nhưng thôi để các bạn suy nghiệm và … thưởng thức.
Đây là những hình ảnh do người Pháp chụp. Bạn Nguyễn Tấn Lộc có công sưu tầm lại và đưa lên website của anh. Website: http://nguyentl.free.fr/html/cadre_sommaire_vn.htm.
Theo tôi, đây là những hình ảnh rất quí hiếm về nước ta thời trước. Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn.
NVT

Hình học trò viết bài. Cũng may mình không học kiểu này, chứ nếu thế thì chắc bị kyphosis cả đám! Làm học trò ngày xưa khổ thật.Trường làng, mái tranh, vách lá. Thật ra, ngày nay về quê vẫn còn những trường loại này. Hóa ra, cả 100 năm mà nông thôn nước mình vẫn chưa có gì thay đổi lớn.Hình một lớp học. Chú ý phía sau tường là mấy hình minh họa về hình học. Học trò toàn mặc áo màu đen. Coi vậy chứ đây là mấy ông bà cử tương lai đó nhé.Hình một lớp học khác, sang hơn, học trò mặc quần áo màu trắng. Không biết có phải là lớp học y khoa chăng mà trên tường là các hình ảnh về sinh học.
Hình học trò thời xưa. Hình này chắc chụp bên Campuchea.
Học trò thời xưa, không rõ ở đâu, nhưng tôi đoán là bên Campuchea vì thấy kiểu nhà giống với kiểu nhà bên ấy.Hình này chụp ở Sài Gòn, hình như là trường Lê Hồng Phong bây giờ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét