Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2011

Động vật biết ngụy trang cực chuẩn

Thế giới tự nhiên luôn ẩn chứa những điều kỳ diệu!
Dưới đây là những tấm ảnh tuyệt đẹp về động vật ngụy trang của Alex Hyde, một giáo viên dạy chụp ảnh sinh vật đến từ trường đại học Nottingham nước Anh. Những bức ảnh của thầy giáo Hyde làm mọi người có cảm giác được bước vào một thế giới kì bí, nơi những loài động vật “làm đủ cách” để giúp mình hòa hợp với môi trường xung quanh. Vị giáo viên này “thu thập” những khoảnh khắc cho bộ ảnh ở rất nhiều nơi, từ khu vực rừng nhiệt đới Madagascar cho đến ngay trong vườn nhà ở Derbyshire.
 
Theo vị giáo viên thì bí quyết trong việc chụp ảnh động vật ngụy trang nằm ở khả năng đoán biết những loài động vật sẽ “thích” ở đâu vào từng thời điểm, điều kiện thời tiết trong ngày.
 
Con bọ ngựa hoa lan Malaysia đang “ẩn mình” với màu sắc y hệt cây hoa lan nó đang cư ngụ để chờ mồi.
 
 
Ảnh dưới đây là một con tắc kè đuôi lá hòa mình vào thân cây. Như trong hình, không chỉ màu sắc của nó thay đổi mà cả từng đường gân, nếp nhăn trên da cũng “biến hóa” y hệt lớp vỏ cây. Một “bản fake” tuyệt vời!
 
Trong thế giới tự nhiên khắc nghiệt, chính sự cạnh tranh sinh tồn khắc nghiệt đã thúc đẩy nhiều sinh vật phải biết “biến hóa” như thế để đánh lừa kẻ săn mồi cũng như con mồi.
 
“Mối lo” lớn nhất của sinh vật sống đó là làm sao để bảo vệ bản thân khỏi kẻ thù và các loài săn mồi chỉ chờ có cơ hội là nuốt chửng mình ngay trong nháy mắt. Vì vậy, để sinh tồn và bảo toàn nòi giống, rất nhiều động vật (đa số là các loài yếu ớt) trong quá trình tiến hóa đã có thêm khả năng ngụy trang. Khả năng này còn giúp một số loài cho phép mình “lười nhác” hơn khi cứ ngụy trang và chờ đợi con mồi mất cảnh giác đi tới.
 
Chính vì thế mà chúng ta mới được dịp chiêm ngưỡng những sự đa dạng và độc đáo trong thế giới của các loài động vật.
 
Con sâu bướm và thân cây gỗ bulô ở ngay trong sân vườn nhà tác giả.
 
Con bộ ngựa “Violin” đang “bắt chước” chiếc lá khô. Đố ai nhìn thoáng qua mà nhận ra sự hiện diện của nó đấy?
 
 
Con ếch Platypelis rất khôn khéo khi chọn đám rêu màu xanh trùng với màu da của nó để làm nơi trú ẩn an toàn. Ảnh chụp tại công viên quốc gia Penninsula.
 
Con cá mút đá này tự chuyển màu da thành các sắc đen, trắng, pha chút đỏ khi môi trường sống của nó tràn ngập các loại đá màu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét