Thứ Năm, 14 tháng 6, 2012

Đột nhập “công nghệ” trồng táo đẹp và độc của Trung Quốc


Ngành thực phẩm Trung Quốc lại bị rúng động khi một cuộc điều tra mới đây cho thấy những quả táo đỏ, thơm ngon nổi tiếng ở Yên Đài, Sơn Đông được bọc trong túi chứa chất bột độc hại ngay từ trên cây.

Những quả táo trông thơm ngon, nhưng có thể khiến người tiêu dùng bị bệnh.
Táo đỏ ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông nổi tiếng với vỏ đỏ hồng và giòn được bán ở khắp Trung Quốc. Hai nhà cung cấp lớn của Sơn Đông mỗi năm bán ra thị trường hàng tỉ kg loại táo này. Nhưng những quả táo trông đẹp mắt, thơm ngon lại gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, bởi chúng được bọc trong những túi không được kiểm dịch, chứa một loại bột độc hại.

Một cuộc điều tra gần đây cho thấy một lượng lớn táo của những người trồng táo ở thành phố Sơn Đài đã được bọc táo trong những túi nilong chứa loại bột trắng “chữa bệnh” bí ẩn.
Cả thành phần của túi thuốc và danh tính của người cung cấp được xem là “bí mật công nghiệp”. Tuy nhiên nông dân địa phương và một số cá nhân trong ngành nông nghiệp hiện đã thú nhận rằng “mọi người đều biết” các túi đó chứa thiram (một loại diệt nấm nguy hiểm, bị cấm) và melarsoprol (hợp chất thạch tín hữu cơ độc hại).
Loại túi này được các trang trại trái cây địa phương dùng rộng rãi.
Trái cây được bọc trong túi này trong thời gian phát triển.
Hồi tháng 3 năm nay, chính quyền địa phương đã thu giữ hơn 200 triệu túi loại này và đã ra lệnh cấm sử dụng. Nhưng một lượng lớn túi vẫn được sản xuất và được các trang trại táo sử dụng.
Táo được bọc trong túi chứa chất độc có vỏ mịn hơn những túi thông thường.
Những túi này được sản xuất trong những xưởng nhỏ, bí mật.
“Vật liệu” của túi gồm thuốc trừ sâu và nước.
Công nhân làm túi ở một phân xưởng.
Những túi này được dán nhãn “túi chỉ dùng cho táo” nhưng không hề có một từ nào về “thuốc sâu”.

Theo Báo Người Lao Độn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét